Tin tức

Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đề xuất cho nền kinh tế Việt Nam

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (viết tắt AmCham Việt Nam) hay Hiệp hội Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (viết tắt EuroCham), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN và Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) đã ký kết kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch” nhằm khôi phục sản xuất và vận hành an toàn trong tình trạng chống dịch mới. Lãnh đạo của các hiệp hội doanh nghiệp đã gửi lời cảm ơn chính phủ Việt Nam đã xây dựng kế hoạch ngăn chặn và kiểm soát COVID-19 tại Việt Nam, xác định con đường mở cửa trở lại và phục hồi kinh tế.

Việt Nam phải có lộ trình rõ ràng để mở cửa tăng cạnh tranh

Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – Asean đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ. Họ đề xuất Chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực”. Mục đích nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh tế, an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

Theo các Hiệp hội, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa. Khi sản xuất dịch chuyển sang các nước khác, sẽ rất khó để quay lại Việt Nam. Đặc biệt khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa, phục hồi. Các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến. Nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài.

Việt Nam phải có lộ trình rõ ràng để mở cửa tăng cạnh tranh
Việt Nam phải hành động ngay để không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế

Giới đầu tư nước ngoài cũng cảnh báo: Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng dịch chuyển từ các nước láng giềng. Nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Các hiệp hội cũng đánh giá bây giờ là lúc để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch. Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu của du lịch cả trong nước và quốc tế.

Vaccine là chìa khóa quan trọng

Nhấn mạnh vaccine là yếu tố then chốt. Các hiệp hội doanh nghiệp hy vọng các nhóm ưu tiên có thể tập trung vào nhân viên y tế tuyến đầu; người cao tuổi và những người có bệnh lý nền; người giao hàng. Hoặc người bán hàng thực phẩm, sản phẩm y tế thiết yếu. Công nhân tại các khu công nghiệp, cảng và hậu cần, đặc biệt là ở TP.HCM và khu vực phía Nam.

Các thành viên này cho rằng vaccine là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế. Đối với hệ thống “thẻ xanh và thẻ vàng” được đề xuất. Có thể là một phần hữu ích của chiến lược tái mở cửa. Nhưng theo các hiệp hội, cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi. Chủ yếu trong số đó là các câu hỏi về ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi là gì và nó sẽ được điều phối như thế nào giữa các ban hoặc bộ ngành và các tỉnh để cho phép việc nhận dạng, tiếp cận và đi lại một cách nhất quán.

Vaccine là chìa khóa quan trọng
Vaccine là chìa khóa quan trọng để mở cửa nền kinh tế

“Cũng cần có một cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp “thẻ xanh” cho người nước ngoài, nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài”, bản đồng kiến nghị nêu rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *