Tin tức

Buôn lậu thuốc lá tác động tiêu cực đến nền kinh tế quốc dân

Mặc dù các tuyến, khu vực biên giới đã được bố trí các chốt kiểm soát để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng việc vận chuyển thuốc lá lậu có lúc vẫn diễn ra phức tạp từ đầu năm 2021 đến nay. Gần đây, hoạt động buôn lậu thuốc lá đang có xu hướng gia tăng tại một số điểm nóng dọc biên giới giữa tỉnh Tây Ninh và Kiên Giang. Mặc dù các ngành chức năng như biên phòng, công an, hải quan đã triển khai mạnh mẽ một số giải pháp chống buôn lậu qua biên giới nhưng các đối tượng vẫn tìm mọi cách để tuồn hàng lậu, đặc biệt là thuốc lá lậu về Việt Nam.

Tình trạng tuồn thuốc lá lậu tại biên giới

Chiếc xe ô tô đầu kéo mang biển kiểm soát 51C-768.14 vừa bị lực lượng Biên Phòng và Hải Quan cửa khẩu Quốc Tế Mộc Bài tạm giữ. Nguyên nhân là bởi trên xe chở tới 10.000 bao thuốc lá nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam. Điều đang nói, chiếc xe đầu kéo đã được niêm phong để phòng chống dịch. Xe được phép qua lại biên giới theo luồng nhập cảnh dành cho phương tiện vận chuyển hàng hoá.

Tình trạng tuồn thuốc lá lậu tại biên giới
Lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới

Dọc tuyến biên giới đường bộ, hầu như ngày nào lực lượng chức năng cũng bắt giữ những vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới. Với đủ cách ngụy trang khác nhau như giấu trong bao cỏ; thậm chí giấu trong cả những ống nhựa… để kéo qua biên giới, đưa vào nội địa. Tại các tỉnh biên giới Tây Nam, nước lũ bắt đầu tràn về. Trong khi các điểm chứa hàng hóa dọc theo biên giới phía Campuchia vẫn duy trì hoạt động. Do vậy chỉ cần một chút mất cảnh giác là các đối tượng sẽ sử dụng vỏ lãi vận chuyển trái phép hàng lậu qua biên giới.

Trong 8 tháng thu giữ hơn 1,5 triệu gói thuốc lá lậu

Tuyến biên giới Long An giáp với Campuchia dài hơn 134km. Nó đi qua 20 xã của 6 huyện, thị xã. Từ tháng 4/2020 đến nay, hoạt động qua lại giữa nhân dân 2 bên biên giới tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19. Tuyến biên giới được bố trí tăng cường 36 tổ. Chốt ở dọc đường mòn, lối mở. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tuần tra, trực 24/24 giờ.

Trong 8 tháng thu giữ hơn 1,5 triệu gói thuốc lá lậu
Hoạt động buôn lậu có những lúc, thời điểm vẫn diễn biến phức tạp

Cán bộ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Các lực lượng ở các tổ, chốt còn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống tội phạm, buôn lậu. Dù vậy, với đặc thù của tuyến biên giới là đồng bằng. Ranh giới đường biên chỉ cách bờ ruộng, con kênh, rất dễ qua lại. Các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách, dùng mọi thủ đoạn vận chuyển thuốc lá lậu.

Khởi tố nhiều đối tượng buôn thuốc lá lậu

Thủ đoạn là lợi dụng sơ hở để đưa thuốc lá lậu xâm nhập qua biên giới vào ban đêm. Nhiều ô tô là tang vật vận chuyển thuốc lá lậu đều do các đối tượng thuê, mướn. Vận chuyển từ 1.500 gói thuốc điếu nhập lậu trở lên sẽ bị khởi tố. Có những đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu đã né tránh bằng cách chỉ vận chuyển 1.400 gói, thậm chí là 1.490 hay 1.499 gói. Nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được tang vật nhưng không bắt được đối tượng. Do đó, có nhiều vụ việc đã khởi tố vụ án (từ 1.500 gói trở lên). Nhưng sau đó vụ án phải đình chỉ vì không xác định được bị can.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *