Tin tức

Bưởi da xanh “giảm kịch sàn” vẫn ế – Hồ tiêu bất ngờ tăng

Dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát lần thứ tư khiến thị trường trong nước lẫn xuất khẩu “lao đao”. Trong đó, các mặt hàng nông sản là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Từ giá lúa gạo xuất khẩu lên xuống thất thường, thị trường nhập lớn nhất tuyên bố giảm sản lượng nhập cho đến hoa quả trái cây vốn là thế mạnh của thị trường Việt Nam cũng sụt giá liên tục. Mới đây nhất, bưởi da xanh – sản phẩm từng được người người nhà nhà “săn lùng”, xuất khẩu với mức giá “ngất ngưởng” nay giảm chỉ còn trên dưới 30.000 nhưng vẫn không bán chạy. Tuy nhiên, vẫn có tin tức tốt, giá hồ tiêu bất ngờ tăng mạnh, thậm chí đạt kỷ lục trong tháng 8 vừa qua.

Bưởi da xanh giảm giá còn 30.000 đồng/kg vẫn ế “sưng”

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, giá bưởi da xanh dao động từ 55.000 – 60.000 đồng/kg

Ngoài bưởi da xanh, trên thị trường thường bày bán các loại bưởi khác như bưởi đoan hùng, bưởi năm roi, bưởi diễn… Tuy nhiên, bưởi da xanh luôn được coi là mặt hàng dễ tiêu thụ nhất. Dù giá có cao hơn khá nhiều so với các loại bưởi thông thường. Bởi hương vị của bưởi da xanh rất đặc biệt, thơm ngon, ráo nước nhưng múi rất mọng. Nó được mệnh danh là “đặc sản” được ưa chuộng khắp cả trong và ngoài nước.

Bưởi da xanh được mệnh danh là “đặc sản” được ưa chuộng khắp cả trong và ngoài nước bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, bưởi da xanh được các chủ vườn xuất khẩu sang các nước rất nhiều. Khiến mặt hàng này có giá khá cao trong nước. Nếu bưởi năm roi hay bưởi đoan hùng đều bán theo quả, thì bưởi da xanh lại bán theo cân. Thời điểm đó, giá dao động từ 55.000 – 60.000 đồng/kg. Bưởi da xanh được các chủ vườn xuất khẩu sang các nước rất nhiều. Khiến mặt hàng này có giá khá cao trong nước, thậm chí khan hàng.

Bưởi da xanh được mệnh danh là "đặc sản" được ưa chuộng khắp cả trong và ngoài nước
Bưởi da xanh được mệnh danh là “đặc sản” được ưa chuộng khắp cả trong và ngoài nước

Dù giá cao nhưng lượng khách mua hàng vẫn khá ổn và bán vẫn rất chạy

Chị Thúy (chủ kinh doanh trái cây tại Ứng Hoà, Hà Nội) cho biết: “Cách đây vài tháng, thời điểm chưa giãn cách, giao thương vẫn bình thường thì giá bưởi ở ngưỡng rất cao. Thậm chí nhiều khi còn không có hàng để lấy. Vì giá tại vườn cao, các đầu mối không nhập vào. Một phần do mặt hàng này xuất khẩu sang các nước nên dẫn đến việc khan hàng”.

Cũng theo chị Thúy: “Dù giá cao nhưng vẫn thu hút người mua hàng. Bởi bưởi xanh ngon, dễ ăn, người già hay trẻ con đều có thể ăn được. Nên nhiều gia đình bình thường mua 3-4 quả bưởi năm roi. Nhưng nếu có bưởi da xanh thì họ chỉ mua 1 quả, để cả nhà đều ăn được.”

Nhưng phần lớn lượng người mua nhiều thường tập trung ở nhóm khách hàng VIP, có điều kiện và “sành” ăn. Thậm chí, nhiều đám cưới còn chọn bưởi da xanh là món tráng miệng tiếp đãi quan khách.

Giá bưởi da xanh giảm mạnh khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, các tỉnh thành trên cả nước đều thực hiện giãn cách theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Người dân phải ở nhà, công việc bị hạn chế, kinh tế cũng khó khăn hơn. Đặc biệt, các hoạt động giao thương xuất khẩu với các nước láng giềng đều bị dừng lại. Từ khi, người dân hạn chế đi lại và kinh tế khó khăn hơn. Cộng thêm việc không thể xuất khẩu nên. Các chủ vườn trồng bưởi da xanh mất đi nguồn tiêu thụ chủ yếu. Để giảm thiểu thiệt hại cũng như thu lại phần nào tiền phân bón và công chăm sóc, các chủ vườn buộc phải hạ giá để tiêu thụ bưởi da xanh. Thế nhưng, dù đã giảm sâu đến gần 50%, lượng người mua vẫn rất hạn hẹp, bưởi da xanh vẫn ế ẩm.

Hiện bưởi da xanh loại đẹp cũng chỉ có giá dao động khoảng 30.000-35.000 đồng/kg

Theo chị Thanh (chủ kinh doanh trái cây tại Kim Bảng, Hà Nam) cho biết: “Trước giá bưởi da xanh rất cao. Nhập sỉ đã là 35.000 đồng/kg rồi. Bán lẻ ra phải 55.000 đồng – 60.000 đồng mới bù lại tiền xăng xe. Nhưng hiện nay thì giá nhập vào khá thấp. Loại đẹp chỉ 16.000 đồng/kg. Loại nhỏ hơn 6-8 gram thì có giá 11.000 đồng/kg. Trừ chi phí đi lại, xăng xe thì bán lẻ cũng chỉ khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg. Giảm hơn rất nhiều so với trước đó”.

Dù giảm giá sâu như vậy, nhưng bưởi da xanh vẫn chịu chung tình cảnh ế ẩm như các loại mặt hàng khác. Cũng theo chị Thanh, dù hiện tại giá bưởi da xanh giảm mạnh như vậy, nhưng vẫn ế vì không có người mua. Lượng người đi chợ giảm nhiều vì giãn cách COVID-19. “Người muốn mua thì không được ra ngoài. Mà người được ra ngoài lại không có nhu cầu”.

Hạt tiêu bất ngờ liên tục tăng giá

Hạt tiêu bất ngờ liên tục tăng giá

Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 8/2021 đã đạt 3.736 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất của hạt tiêu xuất khẩu từ tháng 1/2018. Mức giá này đã tăng 3,4% so với tháng 7/2021 và tăng mạnh 49,4% so với tháng 8 năm ngoái.

Hiện cơ cấu chủng loại hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam có sự thay đổi khá lớn. Doanh nghiệp giảm xuất khẩu hạt tiêu thô, thay vào đó là các chủng loại đã qua sơ chế hoặc chế biến chuyên sâu. Ngoài ra, ngành hạt tiêu đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nhằm phục vụ cho ngành sản xuất mỹ phẩm. Do vậy, giá trị hồ tiêu Việt Nam được nâng cao hơn.

Thị trường trong nước đang diễn biến sôi động sau khoảng 2 tuần trầm lắng. Thông tin tích cực từ việc các địa phương phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội để phát triển kinh tế đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu. Bên cạnh đó thị trường cũng có được lực cầu mạnh từ các thương nhân thu gom hồ tiêu, phục vụ nhu cầu cao dịp Quốc khánh của Trung Quốc (1/10).

Tại các địa phương, giá tiêu hôm nay tăng nhẹ, lên mức trung bình là 78.000 đồng/kg. Vài ngày qua, giá tiêu trong nước tiếp tục có chiều hướng tăng nhẹ. Các địa phương khác vẫn neo ở mức cao. Giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu có thương lái đã mua giá lên tới 79.500 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *