Tin tức

Bật mí những yếu tố phong thủy cần có khi xây dựng khu vực nhà bếp

Bất kể ngôi nhà nào với diện tích lớn hay nhỏ cũng cần có cho mình những khu vực quan trọng. Hiện nay đã có rất nhiều chủ nhà áp dụng các yếu tố phong thủy khi xây dựng ngôi nhà của mình. Với mong muốn gia đình sẽ đón nhận những điều tốt lành và tràn đầy sự may mắn. Khu vực nhà bếp được đánh giá là khu vực quan trọng nhất của căn nhà. Bởi nơi này sẽ giữ lửa, cũng như là nơi các thành viên gia đình sum họp bên nhau sau một ngày dài. Chính vì ý nghĩa to lớn đó khi thiết kế bạn cần áp dụng các nguyên tắc phong thủy để có thể nhận lại sự thịnh vượng nhất. Cùng xem thử những yếu tố phong thủy cần có khi xây dựng khu vực nhà bếp là gì nhé.

Không được đặt bếp gần hệ thống nước trong nhà

Hỏa khí của bếp nấu và thủy khí của hệ thống nước trong nhà bếp vốn xung khắc với nhau. Vì thế, khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Theo ý nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy. Như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…

Thủy hỏa bất tương dung cũng xảy ra khi bếp đặt trên bể nước, bể phốt hoặc gần nhà vệ sinh. Nếu điều kiện không gian cho phép, chúng ta hãy tránh các thế này. Đối với các gia chủ không gian hạn hẹp không thể thay đổi thì có thể dùng phương pháp hóa giải của phong thuỷ Chính Phái.

Không được đặt bếp gần hệ thống nước trong nhà
Không được đặt bếp gần hệ thống nước trong nhà

Bếp cần được đặt quay lưng với hướng xấu

Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng. Đặt bếp “tọa hung hướng cát” (có nghĩa là đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát) là vị trí tốt nhất. Bếp nấu đặt ở hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hung, và thu hút được khí lành. Như vậy sẽ giúp cho tài lộc của chủ nhà luôn hưng vượng.

Đặt bếp quay lưng với hướng xấu để đốt hiểm họa xấu cho gia chủ. Còn hướng cát hướng ra phương hướng tốt tạo nguồn năng lượng tốt, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Theo quan niệm xưa nay của ông bà ta thì hướng bếp được hiểu theo nhiều cách khác nhau, còn theo phong thủy phương Đông thì hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu. Lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp. Vậy cách xác định hướng của bếp cụ thể như sau:

Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun. Bếp ga: hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga. Bếp từ, bếp điện từ: do không có lửa, nên bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính.

Có nghĩa là: Người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng, người tây mệnh phải dùng bếp tây hướng. Người đông mệnh dùng bếp tây hướng hay người tây mệnh dùng bếp đông hướng thì không thuận hướng dễ bị bệnh tật, đau yếu triền miên hay gặp phải điều xui xẻo, không may mắn ….

Phải đảm bảo đặt bếp tránh gió để được tụ khí

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để được tụ khí). Do đó khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thốc.

Với ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt. Vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được.

Tuy nhiên không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín. Vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Phải đảm bảo đặt bếp tại khu vực tránh gió để được tụ khí hơn
Phải đảm bảo đặt bếp tại khu vực tránh gió để được tụ khí hơn

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ hơn. Đồng thời tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp. Nếu bạn lỡ chọn màu sắc khác cho gian bếp thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để trung hòa.

Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp. Bởi nó mang lại sự sang trọng tăng vẻ mỹ quan cho không gian này. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào. Nó giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp.

Xem thêm nhiều chia sẻ về kinh nghiệm tại link: twchinc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *