Tin tức

Amazon mạnh tay trong việc đình chỉ những thương hiệu vi phạm chính sách

Sau nhiều tháng triển khai tăng cường kiểm soát trên toàn thế giới, sàn thương mại điện tử đến từ Mỹ Amazon đã chính thức công bố đình chỉ hàng trăm thương hiệu đến từ Trung Quốc có dính dáng đến hàng trăm tài khoản bán hàng khác nhau. Amazon tiết lộ thông tin đây chính là quyết định của sàn thương mại điện tử này sau thời điểm khai triển chiến dịch quét sạch hành vi không trung thực và gian lận. Những thương hiệu đến từ Trung Quốc đã bị vi phạm các chính sách đặt ra của Amazon, nhất là những giả mạo về đánh giá sản phẩm.

Amazon đã vô hiệu hoá nhiều tài khoản bán hàng đến từ thương hiệu Trung Quốc

Amazon mới đây đã vô hiệu hoá khoảng 3000 tài khoản bán hàng của hơn 600 thương hiệu đến từ Trung Quốc sau khi phát hiện những thương hiệu này đã vi phạm chính sách người bán, cụ thể là trong quá trình đánh giá sản phẩm. Một số thương hiệu trong danh sách bị Amazon cấm cửa là những cái tên tương đối quen thuộc với người dùng, ví dụ như Aukey, Mpow, RavPower, Vava, TaoTronics hay Choetech.

Amazon khẳng định không chủ đích nhắm vào Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV), Cindy Tai, Phó chủ tịch phụ trách bán hàng Toàn cầu Châu Á của Amazon khẳng định công ty của mình không chủ đích nhắm vào Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác. Bà cũng nói rằng vụ việc này không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng chung của các gian hàng đến từ Trung Quốc trên Amazon.

Amazon mạnh tay với các thương hiệu
Amazon mạnh tay với các thương hiệu lạm dụng đánh giá sản phẩm

Vụ việc bắt đầu thu hút được sự chú ý hồi giữa tháng 6; khi Nicole Nguyen, một cây bút của Wall Street Journal. Mua một bộ sạc mang thương hiệu RAVPower trên Amazon. Bộ sạc đó được người dùng đánh giá 5 sao với hơn 9800 lượt bình chọn. Bốn ngày sau đó, Sunvalley Group, công ty mẹ của RAVPower và một số thương hiệu Trung Quốc khác như TaoTronics hay Vava; đã bị Amazon khoá tài khoản bán hàng.

Trường hợp của Nicole và RAVPower

Khi nhận được bộ sạc, Nicole đã phát hiện rằng bên trong đó là một phiếu quà tặng trị giá 35 USD. Người dùng sẽ có thể sử dụng nó nếu đánh giá 5 sao cho sản phẩm; sau đó gửi hình ảnh chụp màn hình hoặc đường link đánh giá cho RAVPower.

Trả lời Wall Street Journal, đại diện của Amazon cho biết; hành vi này của RAVPower vi phạm chính sách bán hàng của công ty. Trung bình một tuần, Amazon phải xử lý khoảng 10 triệu đánh giá sản phẩm khác nhau. Và công ty đang sử dụng cả trí tuệ nhân tạo lẫn con người; để phân biệt những bài đánh giá giả. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới để đảm bảo khách hàng; có thể tin tưởng rằng mọi đánh giá trên Amazon đều đáng tin cậy và có liên quan”, đại diện Amazon nói.

Theo Sunvalley Group, doanh thu của công ty có thể bị ảnh hưởng tới 31%; sau quyết định này. Hồi đầu tháng 7, một công ty khác là Shenzhen Youkeshu Technology; hay thường được biết đến với tên gọi YKS. Cũng đã bị Amazon đóng cửa 340 gian hàng và “đóng băng” số tài sản trị giá 20 triệu USD.

Amazon tiếp tục hạn chế những đối tượng lợi dụng tính năng cộng đồng

Trong thông cáo mới nhất, Amazon tiếp tục khẳng định có chế tài nghiêm cấm; những người bán và reviewer sản phẩm lợi dụng các tính năng cộng đồng. Và “sẽ đình chỉ hoặc vô hiệu hoá những người bán vi phạm chính sách; cho dù họ ở đâu trên thế giới”.

Review sản phẩm lợi dụng các tính năng cộng đồng
Amazon tiếp tục khẳng định có chế tài nghiêm cấm những người bán lợi dụng các tính năng cộng đồng

Chiến dịch truy quét của Amazon được khởi động sau khi tờ Wall Street Journal; công bố bài điều tra về cách mà các công ty như RavPower; đề nghị gửi thẻ quà tặng cho khách hàng để đổi lấy các review đánh giá tích cực về sản phẩm. Mặc dù đây là hình thức trao đổi bị cấm hoàn toàn trên Amazon. Thế nhưng các người bán đã nguỵ trang dưới nhiều cách; như một chương trình khuyến mãi hay chế độ bảo hành. Người bán sẽ gửi tặng phiếu giảm giá, phần quà miễn phí cho các khách hàng đánh giá không tốt; để mua chuộc khách xoá hoặc chỉnh sửa lại đánh giá.

>>> Xem thêm các bài viết khác tại Công nghệ Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *