Tin tức

6 chiến lược đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Trong trường hợp lãi suất tiết kiệm ngân hàng vẫn còn thấp thì chứng khoán đúng là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn đáng được chúng ta xem xét, lựa chọn. Nhưng làm thế nào để có thể tối ưu hóa lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán quả thật là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới. Vì vậy, để thành công trên thị trường chứng khoán, nhiều người cho rằng phải mất rất nhiều thời gian để tích lũy kinh nghiệm cũng như học hỏi. Tuy nhiên, những chiến lược được twchinc.com chia sẻ sau đây bạn có thể áp dụng để cải thiện thành tích đầu tư của mình ngay cả bạn là người mới.

Ai có thể tự đầu tư chứng khoán?

Muốn tự đầu tư chứng khoán cần có hiểu biết về doanh nghiệp
Muốn tự đầu tư chứng khoán cần có hiểu biết về doanh nghiệp

Muốn tự đầu tư chứng khoán cần có hiểu biết về doanh nghiệp. Bao gồm triển vọng ngành nghề, chiến lược kinh doanh, tài năng. Đặc biệt là tính chính trực của đội ngũ quản lý và tình hình tài chính của công ty…Nguyên tắc đầu tư để có lãi là mua rẻ bán đắt. Vì vậy, bạn cần biết cổ phiếu mà bạn mua xứng đáng giá trị bao nhiêu khi giá rẻ và bán khi giá đắt. Giá trị về mặt lý thuyết của bất kỳ một loại tài sản nào là giá trị hiện tại của dòng tiền tương lai mà tài sản đó tạo ra.

Vì vậy, bạn cần có khả năng dự báo tương đối dòng tiền công ty có thể tạo ra trong tương lai và định giá dòng tiền tương lai đó ở hiện tại. Hoặc ít nhất bạn cũng cần biết giá cổ phiếu rẻ hay đắt so với tài sản ròng của công ty hay so với lợi nhuận/dòng tiền/cổ tức của công ty trong tương lai.

Những chiến lược đầu tư chứng khoán nhất định phải biết

Cập nhật thông tin thị trường chứng khoán thường xuyên

Điều quan trọng khi đầu tư chứng khoán là đọc các tin tức về tài chính chứng khoán. Lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia tài chính. Cuối cùng là tự mình đưa ra đánh giá để dần hiểu thị trường. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, cần tham khảo thêm kiến thức từ các ứng dụng dạy đầu tư chứng khoán. Hãy làm quen với việc phân bổ tài sản; đặc trưng của chiến lược tối ưu hóa đầu tư.

Biết cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy margin

Chiến lược đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư là biết cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy margin
Chiến lược đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư là biết cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy margin

Margin là con dao hai lưỡi. Nó giúp cho nhà đầu tư kiếm được rất nhiều lợi nhuận khi thị trường vào sóng tăng. Nhưng cũng là tác nhân bào mòn tài khoản khi thị trường giảm. Thậm chí là làm bốc hơi một cách nhanh chóng toàn bộ thành quả đạt được. Margin chỉ thực sự hiệu quả sau khi trừ đi lãi vay và các khoản phí. Nhà đầu tư vẫn có một khoản lợi nhuận. Để sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư chỉ nên dùng khi thị trường rõ xu hướng. Và bản thân có chiến lược rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là tích lũy đủ kiến thức; và kinh nghiệm quản lý vốn trước khi nghĩ tới việc sử dụng đòn bẩy margin.

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình

Đa dạng hóa trong đầu tư đối với thị trường chứng khoán là chiến lược qua trọng, Ở đây nhà đầu tư phân bổ tiền vốn vào nhiều loại cổ phiếu thuộc các ngành kinh doanh khác nhau. Khi một lĩnh vực đầu tư bị sụt giảm và lĩnh vực khác tăng trưởng. Thì việc lựa chọn đa dạng hóa trong đầu tư giúp nhà đầu tư giảm thiểu mức lỗ phải chịu.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn hay phớt lờ chiến lược trong lúc thị trường tăng giá. Đa dạng hóa đầu tư chứng khoán tuy không hoàn toàn loại bỏ rủi ro. Nhưng có thể giảm thiểu mức độ rủi ro đó theo nguyên tắc “không để tất cả trứng vào một giỏ”. Hãy nhớ rằng, giảm thiểu thua lỗ trong thị trường giá xuống cũng quan trọng không kém mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của bạn trong thị trường tăng giá.

Đầu tư dài hạn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Đầu tư dài hạn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro
Đầu tư dài hạn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Nếu muốn sinh lời từ đầu tư chứng khoán, bạn cần xác định đầu tư dài hạn. Dài hạn ở đây không phải là một hay hai năm mà thậm chí 5 – 10 năm hay hơn thế nữa. Mặc dù có thể sinh lời sớm hơn nếu thuận lợi. Không ai dự đoán trước được thị trường sẽ biến động thế nào trong thời gian ngắn. Cần xác định đầu tư dài hạn để khi có sự kiện bất lợi xảy ra. Bạn không phải bán tháo với giá rẻ mà có khả năng chờ đợi thị trường hồi phục. Về mặt lý thuyết, các bạn không nên đầu tư cổ phiếu. Đó là bạn nếu không sẵn sàng nắm giữ ít nhất 5 năm.

Cách tốt nhất để xác định thời gian đầu tư là bạn xác định rõ mục tiêu tài chính trong một khung thời gian nhất định. Bên cạnh đó là tình hình tài chính hiện tại cũng như thu nhập. Qua đó có thể tiết kiệm được trong tương lai.

Tính toán kỹ các khoản phí

Các nhà đầu tư thường dễ dàng chấp nhận các mức phí cố định khi giao dịch chứng khoán. Mà nhà đầu tư quên rằng sự tác động tiêu cực của chúng tới lợi nhuận có thể trở nên đáng kể theo thời gian. Khi việc miễn phí giao dịch đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Thì việc chuyển sang sử dụng dịch vụ của một CTCK có chính sách miễn phí giao dịch là một quyết định sáng suốt. Đặc biệt với những ai ưa thích giao dịch lướt sóng với tần suất giao dịch cao và quy mô vốn đầu tư lớn.

Lựa chọn công ty chứng khoán có hệ thống giao dịch nhanh, ổn định và an toàn

Một yếu tố không hề kém phần quan trọng nữa là việc lựa chọn công ty chứng khoán tốt. Tốt ở đây là có nền tảng công nghệ tốt, ổn định để tiến hành giao dịch. Việc vào lệnh nhanh sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội được khớp lệnh trước ở những mức giá có lợi hơn. Qua đó nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *