Tin tức

5G tại Việt Nam đang có tốc độ truyền dữ liệu đáng kinh ngạc

5G có tốc độ phát triển rất nhanh chóng so với những gì mà các chuyên gia viễn thông có thể nhận định. Theo thông tin báo cáo của của GSA (Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu- Global mobile Suppliers Association). Thống kê tính đến tháng 12/2020, đã có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ thử nghiệm khai triển thương mại diện rộng 5G, trong khi những nước khác cũng đang rục rịch tiến hành triển khai 5G dưới dạng thử nghiệm. Mời độc giả của chúng tôi cùng tìm hiểu dưới bài viết để biết được những thông tin về việc thử nghiệm 5G của Viettel tại Việt Nam nhé!

Tốc độ 5G trong thử nghiệm mới cao gấp 40 lần tốc độ 4G

Tốc độ truyền dữ liệu 5G trong một thử nghiệm vừa thực hiện tại Việt Nam đạt tốc độ 4,7Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Năng lực vượt trội của công nghệ 5G sóng cực ngắn

Đây là kết quả thử nghiệm do 3 tập đoàn Viettel, Ericsson và Qualcomm thực hiện tại Viettel Innovation Lab. Theo đó, nhà mạng đã thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có, giúp nhà mạng trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất Châu Á.

Một thiết bị 5G đang được thử nghiệm tại Hà Nội
Một thiết bị 5G đang được thử nghiệm tại Hà Nội

Kết quả trên khẳng định năng lực vượt trội của công nghệ 5G sóng cực ngắn (mmWave) mà nhà mạng đang triển khai tại Việt Nam. Mạng 5G với tốc độ siêu cao là nền tảng xây dựng nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, thành phố thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh…

Để đạt tốc độ truyền dữ liệu kỷ lục 4,7 Gb/giây, nhóm nghiên cứu của Viettel, Ericsson và Qualcomm Technologies đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC) tiên tiến nhất thế giới trên 800Mhz băng tần sóng cực ngắn (mmWave) giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G.

Trong quá trình thực hiện giải pháp kỹ thuật tại phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab. Viettel sử dụng thiết bị vô tuyến của Ericsson và thiết bị di động sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon X60 của Qualcomm.

Viettel đang thúc đẩy công nghệ, phát triển 5G

Nghiên cứu, triển khai mạng 5G là một trong 6 định hướng phát triển; trong chiến lược Viettel đặt ra vào năm 2019. Nhà mạng này cũng đang nghiên cứu phát triển thiết bị 5G.

Ông Đào Xuân Vũ, CEO Viettel Networks chia sẻ: “Bước tiến đột phá về tốc độ giúp gia tăng hiệu quả của hệ thống mạng 5G của Viettel. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy công nghệ này phát triển mạnh mẽ hơn. Để người dân, doanh nghiệp, chính quyền và xã hội; được trải nghiệm những lợi ích khác biệt của 5G nói riêng và công nghệ 4.0 nói chung”.

Hạ tầng 5G của Viettel đã sẵn sàng để cung cấp trải nghiệm 5G vượt trội

Thành tựu này tạo ra dung lượng lớn, tốc độ nhiều Gigabit

Theo ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar; Campuchia và Lào: “Cột mốc mới mà chúng tôi cùng Viettel đã thiết lập được trong thử nghiệm 5G; sử dụng thiết bị vô tuyến mới nhất của Ericsson là Streetmacro trên băng tần mmWave. Đây là một giải pháp dễ cài đặt; hứa hẹn sẽ tăng tốc triển khai 5G rộng rãi tại các khu đô thị có mật độ dân cư cao với nhiều tính năng ưu việt. Đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Kết quả của cuộc thử nghiệm khẳng định hạ tầng 5G của Viettel; đã sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm 5G vượt trội. Đồng thời thúc đẩy tầm nhìn về số hoá các ngành công nghiệp ở Việt Nam”.

Tốc độ truyền của mạng 5G của Viettel đang vượt trội
Tốc độ truyền của mạng 5G của Viettel đang vượt trội

Trong khi đó, ông ST Liew, Chủ tịch Qualcomm Đài Loan và Đông Nam Á, cho rằng: “Thành tựu này tạo ra dung lượng lớn, tốc độ nhiều Gigabit; độ trễ thấp trong các giải pháp dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chúng ta đã tiến thêm một bước quan trọng; trong việc tạo điều kiện cho người Việt Nam được tiếp cận với thiết bị 5G có tốc độ cao mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Viettel; trong việc phát triển công nghệ 5G mmWave tại Việt Nam”.

Một số nhà mạng khác cũng đang thử nghiệm dịch vụ 5G

Trước đây, một số nhà mạng tại Việt Nam cũng đã thử nghiệm một số dịch vụ 5G. Chẳng hạn thực hiện cuộc gọi trên mạng 5G; bằng các thiết bị do Việt Nam sản xuất. Theo các chuyên gia, việc cấp phép thử nghiệm lần này; sẽ hướng đến các thuê bao di động. Khi thử nghiệm thương mại 5G các nhà mạng sẽ đánh giá đúng hơn; về công nghệ và thị trường trước khi triển khai thương mại hóa chính thức. Smartphone 5G đang dần phổ biến tại Việt Nam. Các hãng như Samsung; Oppo, Vivo… đều đã có các sản phẩm hỗ trợ 5G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *